NHỮNG HẠT DINH DƯỠNG NÊN SỬ DỤNG ĐỂ TĂNG CƯỜNG ĐỀ KHÁNG
Hạt dinh dưỡng từ lâu đã nổi tiếng với nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân tuyệt vời, chống lại những căn bệnh “trời phú” như ung thư, trĩ, viêm gan hay viêm phổi. trên thị trường ngày càng đa dạng, và chính vì điều đó không thể tránh nhiều trường hợp cung cấp hạt giả, kém chất lượng trên thị trường. Đó cũng chính là lý do bạn nên đọc được bài viết này để hiểu hơn, và hiểu đúng hơn về loại hạt dinh dưỡng.
Qua bài viết này thì mình sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn về câu hỏi hạt dinh dưỡng là loại hạt gì? và Các loại hạt phổ biến ? Và những lợi ích mà hạt dinh dưỡng mang lại ? Mua hạt dinh dưỡng ở đâu thì chất lượng nhất ? Hãy cùng trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết và bổ ích ngay nhé! ạ Vừa giúp bạn có thêm kiến thức, vừa giúp bạn trong việc để bảo vệ và nâng cao sức khoẻ của bản thân.
Mục lục bài viết
- 1 Hạt dinh dưỡng là loại hạt gì?
- 2 1.Thành phần các dinh dưỡng trong hạt dinh dưỡng
- 3 1.1 Bảo quản các loại hạt dinh dưỡng đúng cách nhất
- 4 2. Tác dụng của hạt dinh dưỡng
- 5 3. Các loại hạt dinh dưỡng phổ biến và cách phân biệt chúng
- 6 3.1 Các loại hạt dinh dưỡng phổ biến
- 7 4. Cách sử dụng các loại hạt dinh dưỡng
- 8 Hướng dẫn cách bảo quản hạt dinh dưỡng
Hạt dinh dưỡng là loại hạt gì?
Hạt dinh dưỡng là gì? chúng ta Hiểu đơn giản thì hạt dinh dưỡng là các loại hạt vỏ cứng và tách vỏ khi dùng, và được trồng và canh tác bình thường và rất đa dạng vì là các sản phẩm từ thiên nhiên, mang nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khoẻ, và phổ biến như: Hạt chia, hạt óc chó, hạt macca, hạt điều, hạt sacha inchi, hạt dẻ… Các loại hạt này cung cấp cho cơ thể người sử dụng rất nhiều dưỡng chất cần thiết, kể đến như: protein, chất xơ, chất chống oxy hoá, và nhiều hợp chất tốt khác.
Hạt dinh dưỡng được sử dụng trong nhiều trường hợp như là: ăn kiêng, ăn chay,… Hạt dinh dưỡng chưa nhiều chất béo, và tất cả đều là chất béo tốt, tốt cho hệ miễn dịch, cân bằng cho dinh dưỡng cho toàn cơ thể.
1.Thành phần các dinh dưỡng trong hạt dinh dưỡng
Vì mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, và luôn được quan tâm từ nhiều người và đặt biệt hơn, là các nhà nghiên cứu khoa học ngày càng tìm ra nhiều hơn các giá trị dinh dưỡng của các loại hạt. Các loại hạt đa phần mang lại chất béo tốt, và hàm lượng Vitamin E, ít lượng carbs, chứa magie và selen vừa đủ. Theo một nghiên cứu, trong 30 gram hạt tổng hợp hay còn gọi là hạt mix có chứa:
Vitamin E: 11% RDI, và hàm lượng thúc đẩy da phát triển và giúp đẹp da
Đồng: 20% RDI, tạo lá chắn, là bảo vệ các tế bào tránh ung thư
Mangan: 22% RDI, thúc đẩy tăng chiều cao
Selen: 50% RDI
Lượng Calo: 170 calo tốt, và hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Protein: 6 gram, hỗ trợ quá trình trao đổi chất
Chất béo: 20 gram và 10 gram và chất béo không bảo hoà
Lượng Carbs: 5 gram
Chất xơ: 2 gram, giúp thúc đẩy quá trình của trao đổi chất
Magiê: 13% RDI, thúc đẩy quá trình tăng trưởng cho thai nhi cho mẹ bầu
1.1 Bảo quản các loại hạt dinh dưỡng đúng cách nhất
Các loại hạt dinh dưỡng có vỏ đa phần đều có thể tự bảo quản được rất lâu. Nhưng các sản phẩm phải được bóc vỏ sẵn sẽ bảo quản kém hơn, dễ hút ẩm. Nên bảo quản và hạt ở nơi có nhiệt độ thấp, khô thoáng và kín đáo. Nó sẽ giúp để được lâu hơn và giữ được hương vị cũng như của dinh dưỡng từ hạt.
Đối với sản phẩm các sản phẩm được bọc bởi túi zip thì nên zip lại khi không sử dụng. Điều này là giúp bảo quản sản phẩm trong túi lên tới 10 ngày. Đối với các hộp hạt dinh dưỡng như ở Sấy Ngon cung cấp, các bạn sẽ dễ dàng bảo quản hơn, và chỉ cần đóng hộp lại ngay sau khi dùng là có thể bảo quản được rất lâu, thời gian lên đên 10 tháng.
Lưu ý: không nên sử dung khi có mùi lạ hoặc có vị ôi. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người sử dụng.
2. Tác dụng của hạt dinh dưỡng
Giúp giảm cân và hiệu quả: Đa số các loại hạt dinh dưỡng mang ít chất béo, và hàm lượng chất béo trong các loại hạt là đa số là chất béo tốt, đều đó có nghĩa nếu các bạn ăn nhiều vẫn sẽ và không tăng cân, và nếu dùng đúng cách sẽ mang lại nhiều và giá trị dinh dưỡng khác nữa. Nó luôn có trong các thực đơn giảm cân hay thực đơn tăng cân dành cho mọi người khi đang có kế hoạch cho dinh dưỡng.
Cải thiện được mức độ cholesterol trong cơ thể: cụ thể hạnh nhân có thể giúp giảm lượng Cholesterol xấu như cholesterol và toàn phần hay LDL. Khi thêm vào bữa ăn, giúp giảm huyết áp cho người thừa can béo phì, giảm nguy cơ gây tiểu đường. Một bữa ăn là chứa khoảng 30 gram hạnh nhân, giúp cân bằng đường huyết tối đa, hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường dinh dưỡng.
Có lợi cho tim và não: Đặc biệt là hạt óc chó, hạt sacha inchi có chứa nhiều Magie, vitamin E, chất xơ tốt, và giúp tạo hệ dịch trong cơ thể, tối ưu quá trình trao đổi chất, hệ thống truyền tin từ não đến các bộ phần diễn ra mạch lạc hơn, và cân bằng nhịp tim và tránh được các nguy cơ đột quỵ.
Cải thiện nồng độ lipid trong máu và giảm huyết áp: Khi nồng độ liquid trong máu quá cao dễ mắc các bệnh như ung thư, và im mạch, đột quỵ bất ngờ. Nguyên nhân chính là từ việc huyết áp bị ảnh hưởng. và Các hàm lượng chất dinh dưỡng trong hạt điều có thể giúp giải quyết các vấn đề này hiệu quả.
3. Các loại hạt dinh dưỡng phổ biến và cách phân biệt chúng
3.1 Các loại hạt dinh dưỡng phổ biến
Sacha inchi còn được gọi là đậu phộng Inca, và là một món ăn nhẹ dễ ăn, giàu protein, omega-3, 6 và 9, alpha tocopherol vitamin E, carotenoids (vitamin A) và chất xơ. Đặc biệt, và hạt sacha inchi giúp cho người sử dung ít đi nguy cơ gây dị ứng hay kích ứng. Vì vậy, hạt Sacha inchi phù hợp với tất cả đối tượng sử dụng.
Hạt Sacha inchi còn có nhiều công dụng khác như:
- Tạo tâm trạng vui vẻ lạc quan, duy trì trí nhớ tốt (hạn chế hội chứng “não cá vàng”). và Phòng chống các bệnh về não bộ đặc biệt nguy hiểm như đột quỵ, thiếu máu não, stress, trầm cảm,…
- Các axit béo chưa bão hòa omega 3, 6 tốt cho da. và Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và cả viêm khớp.
- DHA có trong omega 3 là thành phần cấu tạo quan trọng của vỏ não, và tác động trực tiếp đến hệ thần kinh và là dưỡng chất cần thiết để màng tế bào khỏe mạnh, giảm viêm, thúc đẩy sự hình thành tế bào mới, giúp não bộ hoạt động trơn tru nhất.
- Giúp giảm cân tốt: Giảm sự thèm ăn của bạn, và hạn chế việc ăn quá nhiều.
3.2 Hạt điều
Hạt điều rất giàu dinh dưỡng và hợp chất có lợi cho cơ thể. và Giống như hầu hết các loại hạt khác, hạt điều giúp cải thiện sức khoẻ tổng thể. Nhiều tác dụng khác như hỗ trợ giảm cân, và kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì một trái tim khoẻ mạnh hơn.
Trong hạt điều, có giàu chất béo không bão hoà (chất béo tốt giúp tốt cho tim mạch). và Nó cũng chứa nhiều chất xơ, protein, đặc biệt là ít đường. Với nhiều chất dinh dưỡng tốt, hạt điều giúp phát triển cơ thể khoẻ mạnh và tăng cường hệ thông miễn dịch cho cơ thể.
Công dụng khi sử dụng hạt điều:
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường.
Tăng cường sức khỏe của xương và răng miệng.
và Làm giảm nguy cơ bị thiếu máu.
Ngăn ngừa sỏi mật.
Tăng cường hệ thống miễn dịch.
Giúp phòng ngừa bệnh ung thư
Thúc đẩy hình thành RBC và (Tế bào hồng cầu)
3.3 Hạt dinh dưỡng hạnh nhân
Hạt hạnh nhân là loại hạt phổ biến và rất được ưa chuộng trên thế giới. Hạnh nhân chứa nhiều vitamin, và protein, chất xơ và các khoáng chất mang đến nhiều lợi ích về sức khoẻ cho người sử dụng. Nó có chỉ số đường huyết thấp, và rất tốt cho các bệnh nhân tiểu đường.
Một số công dụng phổ biến như:
Chứa các chất khoáng và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Giàu riboflavin và L-carnitine, và hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.
Giàu vitamin E và các chất chống oxy hóa. và Giúp duy trì sức khỏe làn da và giảm các dấu hiệu lão hóa.
Chứa nhiều chất béo lành mạnh và chất xơ giúp giảm cân và giảm cơn thèm ăn.
Sử dụng vài hạt hạt hạnh nhân mỗi ngày, giúp cơ thể khoẻ mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
3.4 Hạt dinh dưỡng mắc ca (Macca)
Hạt mắc ca (Macca) cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, trong đó có vitamin A, và các vitamin nhóm B, sắt, folate, magie, protein, các chất béo lành mạnh và các chất oxy hóa cho cơ thể. Hạt mắc ca không chỉ hấp dẫn với hương vị béo bùi. Mà còn chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cao và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hạt mắc ca rất giàu canxi, và photpho và magie đồng thời lại chứa hàm lượng natri thấp. Nên có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.
3.5 Hạt dinh dưỡng óc chó
Hạt óc chó là một trong những loại hạt rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hạt óc chó chứa các chất như axit alpha linoleic, và axit béo thực vât. Khi kết hợp với thành phần omega-3 trong quả óc chó sẽ có tác dụng ngăn cản sự phát triển, và mở rộng của tế bào ung thư. Các chất chống oxy hóa trong quả óc chó còn giúp ngăn ngừa việc lão hóa của các tế bào và cơ thể.
3.6 Hạt dinh dưỡng chia
Hạt chia là loại hạt bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ con người. Sử dụng hạt chia giúp cho làn da đẹp, và hỗ trợ giảm cân, bài trừ độc tố,bổ dung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Trong hạt chia chứa nhiều axit béo omega-3, cùng hàm lượng cao chất chống oxy hóa, magie, và kẽm, sắt, canxi và chất xơ rất cần thiết cho cơ thể.
3.7 Hạt dẻ
Hạt dẻ chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, và chất béo, tinh bột và hàm lượng vitamin B1, B2, C. Ngoài chứa các vitamin thiết yếu cho cơ thể. và Hạt dẻ còn có nhiều khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe. Giúp góp phần tăng cường sức khoẻ, vàtăng sức đề kháng cho cơ thể phòng ngừa bệnh tật hiệu quả
4. Cách sử dụng các loại hạt dinh dưỡng
Hạt dinh dưỡng là thực phẩm phổ biển hiện nay bởi vì chúng dễ ăn, bổ dưỡng và rất dễ chế biến trong các món ăn như món khai vị, món chính, món ăn kiêng hay món chay. vàĐa phần các loại hạt đều được bọc bảo vệ bởi các lớp vỏ cứng bên ngoài. Vì vậy, cần phải tách lớp vỏ này ra và để ăn phần nhân bên trong. Phần nhân này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bổ ích và cần thiết cho cơ thể.
Tự rang tại nhà
Rang hạt tươi sẽ giúp nhận tối đa giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị mà chúng mang lại. Tuy nhiên việc rang hạt sẽ khiến cho hương vị và các dinh dưỡng giảm nhanh hơn. Chính vì vậy, hãy rang vừa đủ dùng và tránh trường hợp để mất hương vị và dinh dưỡng đáng tiếc.
Dùng với các món ăn nhẹ
Vơi bất kỳ bữa cơm nào và bạn cũng có thể sử dụng hạt. Cho vào trong rau, và cơm,… Việc này giúp cho bữa ăn trở nên lành mạnh hơn. Vì chúng có thể bổ sung thêm cho bữa ăn nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp giữ cho bạn cảm giác lo lâu hơn sau mỗi bữa ăn. Hãy biến bữa ăn và của bạn trở nên tuyệt vời hơn với hạt dinh dưỡng.
Dùng làm sữa uống
Ngoài việc sử dụng hạt để ăn không hoặc ăn với bữa cơm. và Bạn cũng có thể đem chúng ra làm thành các loại sữa, với các làm rất đơn giản.
Bạn chỉ cần ngâm hạt qua đêm hoặc ngâm tầm 8 tiếng. Sau đó loại bỏ phần vỏ của nó rồi say nhuyễn bằng máy chuyên dụng. Có thể giữ lại vỏ rồi say, vì phần vỏ có chứa hương vị và chất đinh dưỡng. Sau khi say xong và bạn sẽ thu được phần bột. Lấy phần bột đó pha với nước và lọc thành sữa.
Sữa sau khi lọc có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Việc uống sữa từ hạt và vừa giữ được hương vị lại còn rất dễ uống ngại gì không thử.
Hướng dẫn cách bảo quản hạt dinh dưỡng
Để bảo quản được lâu ta cần lưu ý những điểm sau:
1. Không nên để hạt ngoài không khí quá lâu
Hạt là dạng khô háo nước nên chúng hút ẩm rất nhanh, hạt sẽ mềm, và ỉu. Đặc biệt khi không khí có nhiều độ ẩm. Sau khi dùng không hết ta nên cho ngay vào hộp, túi bịt kín. Vì thế khi sử dụng ta nên lấy theo định lượng cần sử dụng rồi đậy kín ngay lập tức.
2. Bảo quản hạt bằng hộp kín hoặc túi hút chân không
Bảo quản hạt ta nên để trong hộp nhựa, và hộp thủy tinh sau đó vặn chặt. Hoặc cho vào túi hút chân không, khi dùng không hết thì dùng chính chiếc túi đó, miết chặt miệng túi hút chân không và hàn mối lửa lại luôn. Hoặc là cột thật chặt để tránh gió, và tránh không khí.
3. Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời
Hạt nên bảo quản ngăn mát tủ lạnh nếu có thể. Nếu để bên ngoài, và cần tránh những nơi ánh sáng mặt trời chiếu vào hoặc nơi ẩm ướt là được. Lưu ý tránh để trên tủ kệ gian bếp đây là nơi dễ bị ẩm mà đun nấu ở dưới nhiệt độ nóng sẽ làm hỏng hạt.
Không nên để chung hạt với những loại có mùi hăng, và cay, nồng.Hạt dễ hấp thụ những mùi này
Cách xử lý hạt khi bị ẩm
Nếu hạt không may bị ẩm ta xử lý bằng cách cho hạt phơi khô, và hoặc cho vào chảo rang lại khoảng 2 phút. Hạt sẽ khô lại và bảo quản như các bước ở trên.
cảm ơn các bạn đã theo dõi và đọc bài viết.
Xem thêm: các bài viết.
2 thoughts on “NHỮNG HẠT DINH DƯỠNG NÊN SỬ DỤNG ĐỂ TĂNG CƯỜNG ĐỀ KHÁNG”