hat-hạt-dinh-dưỡng-5

NÊN CHỌN LỰA HẠT DINH DƯỠNG ĐÃ CHẾ BIẾN HAY CHƯA CHẾ BIẾN

Trước khi đọc bài viết này, hãy lấy hộp các loại hạt dinh dưỡng của bạn ra và cho tôi biết, bạn đang sử dụng các loại hạt đã qua chế biến hay chưa chế biến

Hạt dinh dưỡng đã qua chế biến

hạt dinh dưỡng
hạt dinh dưỡng

Đầu tiên, việc rang hạt ảnh hưởng đến lượng chất béo tốt trong hạt.

Như chúng ta đã biết, các loại hạt dinh dưỡng chứa chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Chất béo này giúp giảm mức cholesterol. Trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nhưng khi chất béo không bão hòa đa gặp nhiệt độ cao (chẳng hạn như khi rang) bị mất đi, chúng có thể hình thành các gốc tự do gây hại cho cơ thể chúng ta. Ngoài ra, khi chất béo không bão hòa đa tiếp xúc với nhiệt độ cao, chúng sẽ bị oxy hóa khiến chất béo bị hư hỏng và khiến hạt có mùi hôi khi sử dụng!

Nhưng khi nhiệt độ thấp và thời gian nấu nhanh, nó có thể làm giảm sự hư hỏng hoặc biến mất của các chất béo không bão hòa đa này.

Nghiên cứu cho thấy rằng nhiệt độ rang càng cao và thời gian rang càng lâu thì độ oxy hóa của hạt càng lớn. gấp 17 lần so với hạt thô (tùy từng loại hạt khác nhau mà tốc độ oxy hóa tăng lên). các quá trình oxy hóa khác nhau).

Các bài báo về các loại hạt cũng cho chúng ta biết rằng các chất chống oxy hóa có trong hạt vô cùng quan trọng đối với cơ thể chúng ta, chúng giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể. Cơ thể chống lại các gốc tự do có hại.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu, hàm lượng chất chống oxy hóa trong các loại dinh dưỡng hạt khác nhau liên tục giảm từ nhiệt độ 150 độ C.

Mức độ alpha tocopherol (như vitamin E) cũng bị ảnh hưởng trong quá trình rang

Lượng alpha-tocopherol tỷ lệ nghịch với nhiệt độ rang, tức là nhiệt độ rang càng cao, alpha-tocopherol càng giảm 54% và hạt phỉ giảm 20% so với hạt chưa rang thô (điều này là cao với hạnh nhân do hàm lượng vitamin E cao).

Mức độ thiamine. Tương tự như alpha-tocopherol, chúng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ rang. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, tùy theo loại hạt dinh dưỡng mà lượng thiamine bị giảm xuống.

Khi rang hạt một số chất gây hại có cơ hội được hình thành

hạt dinh dưỡng
hạt dinh dưỡng

Tôi phải thừa nhận rằng các loại hạt rang cho chúng ta một hương vị béo ngậy và thậm chí có mùi. Mùi thơm cũng hấp dẫn. Hương thơm quan trọng nhất trong nhà bếp này là do phản ứng Maillard.

Không chỉ có việc rang chín các loại hạt dinh dưỡng mới tạo ra phản ứng này mà tất cả thực phẩm đều có mùi vị thơm ngon nhờ phản ứng Maillard này, nhưng về chất dinh dưỡng thì phản ứng Maillard là phản ứng giữa axit amin asparagin và các loại đường có hạt dinh dưỡng. .Khi gặp nhiệt độ 120 độ C, hạt chuyển dần sang màu nâu, đây là lúc hình thành chất độc hại acrylamide. Acrylamide được biết là có thể gây ung thư cho động vật khi tiêu thụ một lượng lớn.

Do đó, với thời gian rang, nhiệt độ rang có tác động lớn hơn đến sự hình thành acrylamide. ở 146 độ C, sự hình thành của chất có hại này cũng đặc biệt. Điều này cũng là do thực tế là hạnh nhân chứa nhiều asparagin hơn axit amin. Để khắc phục điều này, hãy đảm bảo nhiệt độ rang của hạnh nhân dưới 130 độ C.

Thật an toàn khi nói rằng các loại hạt khác nhau với các thành phần khác nhau cũng tạo ra các mức acrylamide khác nhau. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm với hạt dinh dưỡng mắc ca, hạt óc chó, quả óc chó không hề tìm thấy chất acrylamide này trong quá trình rang.

Hạt dinh dưỡng chưa chế biến thì sao?

hạt dinh dưỡng
hạt dinh dưỡng

Thực tế, sản phẩm, thực phẩm nào cũng có hai mặt tốt và xấu, không thể tốt hoàn toàn mà cũng không thể xấu hoàn toàn. Hạt thô nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng đó có thực sự không phải là vấn đề?

Vi khuẩn và nấm có hại có thể được tìm thấy trong hạt thô.

Ví dụ, vi khuẩn có hại như salmonella và E. coli đã được tìm thấy trong hạt dinh dưỡng.

Hãy tự tưởng tượng. Trong quá trình thu hoạch, bạn không thể đảm bảo 100% rằng hạt sẽ không rơi xuống đất. Hộp đựng hạt giống được khử trùng sạch sẽ tuyệt đối. Điều này cho phép vi khuẩn salmonella xâm nhập. Làm sạch hạt bằng nước cũng là một khâu quan trọng khi thu hoạch hạt, vậy nước có bị nhiễm khuẩn hay không? Có lẽ chỉ khi các nhà khoa học hành động;

Vi khuẩn salmonella đã được tìm thấy trong các loại hạt thô như hạnh nhân, hạt dinh dưỡng mắc ca, quả óc chó và quả hồ trăn, theo các báo cáo được công bố.Tỷ lệ salmonella cao nhất được tìm thấy trong hạt mắc ca, thấp nhất trong quả phỉ, và không có gì được tìm thấy trong quả hồ đào.

Ở Mỹ, họ tìm thấy vi khuẩn salmonella trong hạnh nhân thô, vì vậy chúng cần được khử trùng sau khi thu hoạch để đảm bảo đạt tiêu chuẩn.

Aflatoxin, được tạo ra khi bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm cao, là chất gây ung thư được tìm thấy trong hạt dinh dưỡng.

Chất ô nhiễm này đôi khi cũng được tìm thấy trong hạt sống và hạt rang. Rang hạt không thể làm giảm lượng chất này vì aflatoxin có thể chịu được nhiệt độ cao mà không làm mất đi. Đáng sợ của nó!

Cách tốt nhất để tránh aflatoxin là kiểm soát độ ẩm, đảm bảo nhiệt độ trong quá trình sấy hạt thay vì rang, và đảm bảo bảo quản.

Vậy nên chọn lựa hạt dinh dưỡng đã chế biến hay chưa chế biến đây ?

hạt dinh dưỡng
hạt dinh dưỡng

Về 2 loại hạt dinh dưỡng sống và hạt rang bổ dưỡng, mình thấy cũng “sởn gai ốc”.Nói một cách đơn giản, bạn nên chọn loại hạt nào để nhanh gọn? Bạn đã bao giờ nghĩ xem nên chọn loại óc chó nào chưa? Hãy thử đoán kết quả! Ngắn gọn để chọn Chọn một loại hạt cụ thể: SỬ DỤNG CẢ 2

  • Hạt thô tốt cho sức khỏe, không chứa vi khuẩn và nấm có hại nhưng được tiệt trùng và đóng gói trong quá trình chế biến. Và bước tiếp theo phụ thuộc vào cách bảo quản
  • Rang hạt sẽ tăng thêm hương vị và một chút chất béo sẽ cảm nhận được sau khi rang. Mặc dù nhiệt độ và thời gian rang có ảnh hưởng. Vitamin, chất béo lành mạnh và sự hình thành acrylamide và do đó rất ít có khả năng hình thành acrylamide.

Kết luận

Hạt dinh dưỡng đã chưa chế biến và rang gần như giống nhau về lượng calo, protein, carbohydrate và chất xơ. Tuy nhiên, cả hai đều có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Nếu hạt thô là nguyên hạt thì vẫn còn những vấn đề cần quan tâm. Khi vi khuẩn và nấm xâm nhập, hạt rang sợ hình thành chất ô nhiễm ở nhiệt độ cao. Bắt buộc phải vượt qua những vấn đề sợ hãi trên.

Bảo quản đậu rang kỹ để tránh vi khuẩn xung quanh.

Rang hạt ở nhiệt độ thấp trong thời gian thích hợp để không sợ bị mất chất dinh dưỡng và “thải bỏ” các chất ô nhiễm.

Xem thêm: Các loại hạt dinh dưỡng

NHỮNG THỰC PHẨM THỨC ĂN HEALTHY GIÚP BẠN CÓ 1 VÓC DÁNG ĐẸP

CÁC LOẠI HẠT DINH DƯỠNG MẸ BẦU NÊN CÓ TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAI

6 Comments

  1. […] NÊN CHỌN LỰA HẠT DINH DƯỠNG ĐÃ CHẾ BIẾN HAY CHƯA CHẾ BIẾN […]

  2. […] NÊN CHỌN LỰA HẠT DINH DƯỠNG ĐÃ CHẾ BIẾN HAY CHƯA CHẾ BIẾN […]

  3. […] NÊN CHỌN LỰA HẠT DINH DƯỠNG ĐÃ CHẾ BIẾN HAY CHƯA CHẾ BIẾN […]

  4. […] NÊN CHỌN LỰA HẠT DINH DƯỠNG ĐÃ CHẾ BIẾN HAY CHƯA CHẾ BIẾN […]

  5. […] NÊN CHỌN LỰA HẠT DINH DƯỠNG ĐÃ CHẾ BIẾN HAY CHƯA CHẾ BIẾN […]

  6. […] NÊN CHỌN LỰA HẠT DINH DƯỠNG ĐÃ CHẾ BIẾN HAY CHƯA CHẾ BIẾN […]

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0942153637