GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA HẠT MAC CA DAKLAK

hạt macca daklak
0 Comments

Hạt mac ca là hạt của cây mắc ca có nguồn gốc từ Úc và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới như Brazil, Costa Rica, Hawaii, New Zealand, trong đó có Việt Nam phổ biến là hạt mac ca daklak

Hạt mac ca là loại hạt có hương vị hấp dẫn tạo cảm giác sảng khoái cho người mới lần đầu được thưởng thức. Giống như hầu hết các loại hạt hạt mac ca daklak rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật. Loại hạt này được cho là thần dược chữa trị một số vấn đề sức khỏe bao gồm cải thiện tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và thể tích.

1.Hạt macca daklak giàu chất dinh dưỡng

Là một loại hạt có hàm lượng calo cao, chứa nhiều chất béo thiết yếu, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Một ounce (28 gram) hạt macadamia cung cấp:

  • Calo: 204
  • Chất đạm: 2 gam
  • Chất béo: 23 gam
  • Chất xơ: 3 gam
  • Đường: 1 gam
  • Carbohydrate: 4 gam
  • Mangan: 58% giá trị hàng ngày (DV)
  • Đồng: 11% DV
  • Thiamine: 22% DV
  • Sắt: 6% DV
  • Phép thuật: 9% DV
  • Vitamin B6: 5% DV
hạt dinh dưỡng
hạt dinh dưỡng

Ngoài ra, hạt mac ca daklak có nhiều chất béo không bão hòa đơn, một loại chất béo giúp cải thiện và thúc đẩy sức khỏe tim mạch, giảm tổng lượng cholesterol và giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL).

Hạt Macadamia cũng rất ít đường và carbohydrate, cùng với  mật độ thấp có lượng chất xơ vừa phải. Sự kết hợp hài hòa đã mang lại nhiều lợi thế, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường, vì nó có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

2.Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Hạt mắc ca có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nếu bạn ăn khoảng 0,3 đến 1,5 ounce (tương đương 8- 42 gam) hạt mac ca daklak mỗi ngày, chúng sẽ giúp bạn giảm tổng mức cholesterol và LDL khoảng 10%.

Ngoài ra, tiêu thụ 1,5 đến 3 ounce (tương đương 42-84 gam) hạt mắc ca mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Các triệu chứng của viêm, chẳng hạn như chất trung gian gây viêm leukotriene B4. Viêm là một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch. Hạt mac ca daklak có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu bệnh tim mạch đã phát hiện ra rằng lợi ích sức khỏe của hạt mac ca daklak cũng chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, đây là một loại chất béo giúp cải thiện và thúc đẩy sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp (LDL).

3.Bổ sung chất chống oxy hóa

Hạt mac ca daklak có nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể và các chất chống oxy hóa có trong hạt mac ca giúp trung hòa các gốc tự do. Vì đây là những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tế bào và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường hay Alzheimer.

Đặc biệt, hạt mac ca daklak chứa một lượng lớn flavonoid cao nhất trong tất cả các loại hạt. Nó là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, giảm cholesterol và chống viêm. Hơn nữa hạt mac ca daklak cũng rất giàu vitamin E tocotrienols, cực kỳ hiệu quả trong việc chống ung thư, chống oxy hóa và các bệnh về não và bệnh tim

4.Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa đề cập đến mức cholesterol và lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến các nguy cơ nghiêm trọng, đe dọa tính mạng như bệnh tim, đột quỵ hoặc tiểu đường loại 2

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung hạt mac ca vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng khả năng chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa. Chỉ cần ăn 1 đến 3 ounce (tương đương 28 đến 84 gram) mỗi ngày ăn hạt mac ca sẽ giúp cải thiện đáng kể lượng đường huyết trung bình của hemoglobin A1c.

5.Giúp cải thiện sức khỏe đường ruột

Lượng chất xơ cao trong hạt mac ca daklak mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho hệ tiêu hóa và đường ruột của cơ thể. Chất xơ này hoạt động như một prebiotic và giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong cơ thể.

Mặt khác, các vi khuẩn có lợi này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA), bao gồm butyrate, acetate và propionate, có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa hội chứng ruột kích thích (IBS) và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đái tháo đường, béo phì, viêm loét đại tràng, hoặc bệnh Crohn.

hạt dinh dưỡng
hạt dinh dưỡng

6.Giúp giảm cân hiệu quả

Mặc dù hạt mac ca daklak có hàm lượng calo cao nhưng nó lại có tác dụng giảm cân hiệu quả. Bởi trong hạt mắc ca còn chứa một lượng lớn protein và chất xơ giúp giảm cảm giác đói và tăng cảm giác no.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số chất béo có trong loại hạt này vẫn có trong thành sợi của hạt trong quá trình tiêu hóa. Do đó, mắc ca cung cấp ít calo hơn, giúp thúc đẩy quá trình giảm cân. Cân nặng hợp lý cho người thừa cân béo phì.

Hạt mắc ca còn chứa axit omega-7 palmitoleic giúp người béo phì kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa tình trạng tăng cân không mong muốn.

7.Hạt mac ca daklak chống ung thư

Hạt mac ca daklak có chứa các chất thực vật, bao gồm tocotrienols và flavonoid có tác dụng ngăn ngừa và tiêu diệt các tế bào ung thư.

8.Cải thiện sức khỏe não bộ

Ngoài khả năng ngăn ngừa ung thư, các tocotrienol thực vật trong hạt mac ca còn giúp bảo vệ tế bào não khỏi tác động tiêu cực của glutamate, một yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh như Parkinson và Alzheimer.

9.Tuổi thọ cao hơn

Ăn hạt mắc ca thường xuyên làm giảm nguy cơ tử vong khoảng 1/3.

10.Dễ dàng sử dụng vào các chế độ ăn uống hàng ngày

Hầu hết các siêu thị không chỉ có loại hạt này có giá trị dinh dưỡng cao mà còn dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn hàng ngày của bạn với các loại thực phẩm khác.

Xem thêm: Các loại hạt dinh dưỡng

ĐẶC SẢN HẠT MACCA ĐAK LAK

CÁCH ĂN HẠT DINH DƯỠNG MẮC CA ĐẮK LẮK ĐIÊU LUYỆN

 

One thought on “GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA HẠT MAC CA DAKLAK”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *