Đi du lịch Tây nguyên không nên bỏ qua hạt macca daklak làm quà

0 Comments

Đi du lịch Tây Nguyên thì nên mua gì làm quà vừa là đặc sản, gọn nhẹ lại nhiều dinh dưỡng nhưng lại sang trọng. Hôm nay BMT Foods sẽ giới thiệu đến bạn món quà đặc biệt này

Macca Daklak món quà ngon bổ, sang trọng chất lượng:

hạt macca daklak

Nguồn gốc macca daklak có từ đâu:

Chuyến du lịch thế giới của cây Macadamia bắt đầu vào năm 1882, khi chúng được vận chuyển một cách bí mật đến Hawaii. William H. Purvis dự định trồng Macadamia làm bờ rào chắn gió cho các nông trường trồng mía. Tuy nhiên mùi vị ngọt ngào của trái Macadamia đã làm cho chính chúng tự nổi tiếng.

Nông trại trồng cây macadamia đầu tiên đã được hình thành trên quần đảo Thái bình Dương. Tuy nhiên mãi đến năm 1960 cây Macadamia mới du nhập vào Âu Châu. Dù vậy , Macadamia hiện nay là một trong 3 loai hạt được đánh giá cao nhất tại châu lục này.

Macadamia là giống cây duy nhất xuất xứ từ Châu Úc được trồng tại các quốc gia khác có khi hậu ẩm, cận nhiệt đới. Bên cạnh vùng trồng chinh là Úc Châu với 600 nông trại (2 triệu cây) thì Hawaii được xếp hạng hai. Phần còn lại khoảng 30% được trồng tại các nước như New Zealand, Nam Phi, enia, Malawi, Israel, Brazil, California va Paraguay…

hạt macca daklak
hạt macca daklak

Quy trình trồng và thu hoạch hạt macca daklak:

Với cây Macadamia, người nông dân cần rất nhiều kiên nhẫn trong qua trình trồng trọt và chế biến. Cây macadamia cần đến 7 năm mới bắt đầu kết hoa ra quả và người ta chỉ thu hoạch được khi những trái chín rụng xuống đất.

Trong một mùa cây cho khoảng 50 kg trái trong suốt thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 và người ta phải thu hoạch trong 7 giai đoạn. Khoảng 3-5 % tổng số hoa (100 — 500 hoa) sẽ đậu trái. Quả mắc-ca có hình trái đào hoặc tròn như hòn bi. Khi chín quả chuyển từ xanh sang nâu.

Khi vỏ khô sẽ tự nứt và rụng xuống đất bên trong có chứa hạt. Hạt mắc-ca tròn như hạt nhãn, bên trong có màu kem sữa và láng bóng, đường kính hạt từ 2-3 cm. Hạt có vị thơm mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi khi cho vào miệng, có được điều này là do trong mắc-ca có chứa hàm lượng chất béo rất cao.

Sau khi chín rụng với phần lớn vỏ quả đã tách sẵn, người dân có thể tách vỏ lấy hạt ngay tại vườn. Đối với những giống mắc-ca không tự tách hạt, khi trái chín và rơi xuống đất, người ta sẽ phải sấy khô nguyên trái, qua hai giai đoạn. Đầu tiên để nguyên vỏ ít nhất 2 tuần lễ trong bóng mát cho khô ráo, sau đó cho vào lò sấy khoảng 2-3 ngày ở nhiệt độ từ 40-43°C và được xuất khẩu đi khắp thế giới…

Cách sử dụng hạt macca daklak:

– Hàng ngày vào buổi sáng và buổi chiều ăn từ 4-5 hạt mắc ca sẽ làm cho làn da mịn màng, tươi trẻ, giảm được Cholesteron  giúp lưu thông mạch máu, giảm tích tụ mảng bám trong mạch máu và chống lão hóa rất tốt đắc biệt giúp Bổ sung một lượng lớn hàm lượng calo cần thiết cho cơ thể

– Mắc ca ăn liền dùng kìm kẹp mắc ca sau đó ăn phần nhân có thể dùng mắc ca làm bánh, làm nhân sôcôla, ép lấy dầ… ngon hơn khi bỏ mắc ca vào lò vi sóng với nhiệt độ nhẹ rồi lấy ra bóc ăn, sẽ có vị thơm ngon và bùi hơn.

– Khi ăn hạt mắc ca nếu tìm không ra vật để đập vỏ cứng ở ngoài ta có thể dùng dùng các thiết bị tương tự như kìm vặn ống nước để mở hoặc có thể dùng búa đập nhẹ vỏ lập tức sẽ vỡ ra

 

Một vài giá trị dinh dưỡng của hạt macca daklak:

– Tăng cường sức khỏe của hệ tim mạch

Thêm vào đó, hạt macca có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn- đây là một loại chất béo giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe của tim mạch, giúp giảm tổng lượng cholesterol và Lipoprotein mật độ thấp (LDL).

Hạt macca có khả năng làm giảm các nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy, nếu bạn ăn khoảng 0,3- 1,5 ounce (tương đương 8- 42 gram) hạt macadamia mỗi ngày sẽ giúp giảm được khoảng 10% mức cholesterol toàn phần và lượng LDL có hại cho cơ thể.

Hơn thế nữa, việc ăn từ 1,5- 3 ounce (tương đương 42- 84 gram) hạt macca mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể các triệu chứng gây viêm, ví dụ như chất trung gian gây viêm Leukotriene B4. Trong khi đó, viêm là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới các bệnh về tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những lợi ích về sức khỏe tim mạch của hạt macca đem lại có thể bắt nguồn từ lượng chất béo không bão hòa đơn dồi dào có trong loại hạt này. Chất béo này giúp kiểm soát tình trạng tim mạch tốt hơn và làm giảm các nguy cơ đau tim gây đột quỵ hoặc tử vong.

hạt dmacca daklak
hạt dmacca daklak

– Bổ sung chất chống oxy hóa

Trong hạt macca có chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn các gốc tự do có tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể. Chất chống oxy hóa có trong hạt macca giúp trung hòa các gốc tự do- đây là các phân tử không ổn định, có khả năng làm tổn thương nghiêm trọng tới các tế bào và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, bệnh Alzheimer.

Đặc biệt, hạt macca có chứa lượng flavonoid cao nhất trong tất cả các loại hạt. Đây là một chất chống oxy hóa, giúp giảm cholesterol và chống viêm tuyệt vời. Ngoài ra, loại hạt này cũng rất giàu vitamin E Tocotrienols, cực kỳ hiệu quả trong việc chống ung thư, chống oxy hóa và các bệnh về não.

Tham khảo thêm:

>>> HẠT DINH DƯỠNG

>>> HẠT MACCA ĐAK LAK

>>> HẠT HẠNH NHÂN

>>> KHÔ GÀ LÁ CHANH

Các bài viết liên quan:

<<<< NHỮNG THỨC ĂN HEALTHY NẾU BẠN BIẾT CHẮC CHẮN SẼ SỐC

<<<< ĐẶC SẢN HẠT MACCA ĐAK LAK

<<<< NHỮNG HẠT DINH DƯỠNG NÊN SỬ DỤNG ĐỂ TĂNG CƯỜNG ĐỀ KHÁNG

<<<< NHỮNG HẠT DINH DƯỠNG TỐT CHO SỨC KHỎE

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *