Những tác dụng của hạt macca
Tác dụng của Hạt macca không chỉ chứa nhiều chất béo và protein mà còn chứa hàm lượng chất xơ cao. Chúng được biết đến với chất béo không bão hòa đơn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư.
Mục lục bài viết
1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt macca và tác dụng của hạt macca
Hạt mắc ca là loại hạt chứa ít đường và carbohydrate, nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ và chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ và kiểm soát bệnh tim mạch, tiểu đường và sức khỏe tiêu hóa. Ngoài việc giàu dầu tự nhiên, chúng còn chứa hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu.
- Chất đạm
- Chất béo
- Vitamin E
- Mangan
- Thiamin
- Đồng
- 1 lần sử dụng, gồm 10 đến 12 hạt macca có chứa hàm lượng dinh dưỡng sau:
- Calo: 204
- Đạm: 2.24 gram
- Chất béo: 21.5 gram
- Carbohydrate: 3.9 gram
- Chất xơ: 2.44 gram
- Natri: 1.42 milligram
- Đường: 1.3 gram
2. Tác dụng chính của hạt macca
Hạt mắc ca là một trong những loại hạt có lợi nhất về mặt dinh dưỡng trong tất cả các loại hạt. Chúng chứa hàm lượng cao chất béo lành mạnh được gọi là chất béo không bão hòa đơn, có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Macadamias cũng chứa một lượng nhỏ chất chống oxy hóa như beta-carotene, đây là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do. Macadamias cũng chứa gần gấp đôi lượng vitamin E so với các loại hạt cây khác như quả óc chó hoặc quả phỉ
Tất cả chúng ta đều biết rằng các loại hạt rất tốt cho chúng ta, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hạt mắc ca còn vượt trội hơn. Các chất chống oxy hóa và flavonoid trong hạt mắc ca giúp chống viêm và giảm tổn thương tế bào. Ngoài ra, loại này còn chứa tocotrienols (một dạng vitamin E), giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và bệnh về não.
2.1. Giảm nguy cơ của hội chứng chuyển hóa
Hạt mắc ca không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa mà còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Đó là bởi vì hội chứng này có liên quan đến một loạt các yếu tố nguy cơ, bao gồm huyết áp cao, chất béo trung tính cao, cholesterol HDL thấp, lượng đường trong máu cao và mỡ bụng. Những yếu tố này làm tăng nguy cơ đột quỵ, tiểu đường và bệnh tim. Tập thể dục và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm thiểu những rủi ro đó.
2.2. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Hạt mắc ca có nhiều lợi ích, bao gồm giảm cholesterol LDL và do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn hạt mắc ca có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, cũng như giảm mức cholesterol toàn phần và LDL.
2.3. Giảm nguy cơ tiểu đường
Hạt mắc ca là một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh vì chúng chứa chất béo không bão hòa đơn và protein, cũng như chất xơ. Nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách ăn năm khẩu phần hạt trở lên mỗi tuần.
2.4. Hỗ trợ cho hệ tiêu hoá
hạt mắc ca là một trong những lựa chọn tốt nhất để giảm cân. Nó rất giàu protein, giúp kiểm soát cơn đói của bạn bằng cách khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này làm cho nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn keto hoặc chế độ ăn ít carb vì nó sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và duy trì trạng thái ketosis
Hạt mắc ca chứa nhiều vitamin và khoáng chất và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại hạt này không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch mà chất béo không bão hòa đơn của nó giúp giảm cảm giác đói và ngăn ngừa tăng cân bằng cách giúp cơ thể bạn cảm thấy no nhanh hơn. Hạt mắc ca nên được ăn ở mức độ vừa phải vì chúng có thể chứa nhiều calo.