CÁC LOẠI HẠT DINH DƯỠNG MẸ BẦU NÊN CÓ TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAI

hạt dinh dưỡng
0 Comments

Ăn các loại hạt dinh dưỡng khi mang thai không chỉ an toàn mà còn mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Đây là một cách tuyệt vời để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho thai nhi và giữ cho em bé khỏe mạnh.

1.Giá trị hạt dinh dưỡng về sức khỏe

Đã có nhiều tranh cãi trong nhiều năm về việc liệu ăn các loại hạt khi mang thai có an toàn hay không? Mặc dù quả hạt dinh dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng cũng được coi là tác nhân gây dị ứng phổ biến. Phần lớn mối quan tâm là về nguy cơ trẻ bị dị ứng thức ăn, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra điều ngược lại. Ăn các loại hạt dinh dưỡng trong khi mang thai có thể bảo vệ em bé của bạn khỏi bị dị ứng sau này khi lớn lên. Nói cách khác, trẻ em ít bị dị ứng với các loại hạt hơn khi các loại hạt được thêm vào chế độ ăn của bà bầu.

Ngoài ra, một số chuyên gia đã gợi ý rằng ăn các loại hạt khi mang thai có thể cải thiện kỹ năng nhận thức của trẻ. Những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ ăn 56-85 gam quả óc chó mỗi tuần trong thời kỳ mang thai có xu hướng cải thiện trí nhớ, sự chú ý và các bài kiểm tra IQ. Phụ nữ được khuyên nên ăn các loại hạt dinh dưỡng ít nhất 3 lần một tuần, đặc biệt là hạnh nhân, óc chó và hạt dẻ.

hạt dinh dưỡng
hạt dinh dưỡng

Tất cả các loại hạt trên đều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cả người bình thường và mẹ bầu. Ngay cả đậu phộng cũng vậy. Mặc dù chúng là một cây họ hàng của họ đậu chứ không phải là một loại hạt, chúng cũng được coi là một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh trong chế độ ăn uống của bà bầu.

Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong quá trình khi mang thai. Phụ nữ mang thai nên bổ sung khoảng 142g protein mỗi ngày, trong khi chỉ 28g quả óc chó chứa 56,6g protein. Bạn có thể tìm thấy một số chất dinh dưỡng quý giá trong các loại hạt khác nhau bao gồm:

  • Chất xơ ăn kiêng
  • Chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa
  • Vitamin B và vitamin E
  • Omega-3
  • Và nhiều loại các chất dinh dưỡng khác.
hạt dinh dưỡng
hạt dinh dưỡng

Tất cả các chất dinh dưỡng này đều có giá trị đối với sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu khỏe mạnh. Các loại hạt cũng rất tiện lợi để mang đi bất cứ đâu, vì vậy đây là một ý tưởng hay. Lựa chọn lành mạnh để thưởng thức khi bạn đói.

2. Những loại hạt dinh dưỡng tốt cho người đang có bầu

Mỗi loại hạt dinh dưỡng đều cung cấp cho bạn những lợi ích sức khỏe riêng biệt, nhưng đối với phụ nữ mang thai, có 5 loại quả óc chó đặc biệt cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết đồng thời cải thiện đáng kể sức khỏe và tâm trạng của bạn.

2.1 Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân Hạnh nhân rất giàu khoáng chất (đồng, mangan, phốt pho) và là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. . Hạnh nhân không chỉ giúp cải thiện tiêu hóa mà còn có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu và huyết áp, rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai. ) tốt cho sự phát triển trí não và cột sống của thai nhi.

hạt dinh dưỡng
hạt dinh dưỡng

2.2 Đậu phộng

Đậu phộng là một nguồn cung cấp protein và folate (axit folic, hoặc vitamin B9) tuyệt vời, giúp hỗ trợ sự phát triển của não và cột sống của thai nhi. Món ăn nhẹ đơn giản này cũng chứa nhiều khoáng chất có giá trị, bao gồm biotin, đồng và mangan.

hạt dinh dưỡng
hạt dinh dưỡng

2.3 Hạt mắc ca

Loại hạt bổ dưỡng từ vùng nhiệt đới này cũng có vô số lợi ích cho sức khỏe. Hạt mắc ca không chỉ cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất mà nó còn chứa chất xơ, giúp cân bằng tiêu hóa hạt dinh dưỡng mắc ca cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm viêm.

hạt dinh dưỡng
hạt dinh dưỡng

2.4 Hạt dẻ cười (Pistachios)

Hạt dẻ cười có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ hỗn hợp đồ ăn nhẹ từ hạt và trái cây sấy khô (hỗn hợp hạt) đến bánh và nhiều hơn nữa. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa (như vitamin E) và khoáng chất (bao gồm kẽm, sắt và selen). Cũng như các loại hạt khác, hạt dẻ cười có nhiều chất xơ, vì vậy chúng rất cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa.

hạt dinh dưỡng
hạt dinh dưỡng

2.5 Quả óc chó

Bên ngoài, quả óc chó có hình dạng của bộ não. Bên trong, nó chứa nhiều omega 3, một chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Quả óc chó cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

hạt dinh dưỡng
hạt dinh dưỡng

 

3. Một số loại hạt dinh dưỡng khác

  • Hạt Chia

Giàu axit béo omega-3, cần thiết cho sự phát triển trí não của em bé. Mỗi 100g hạt chia chứa tới 19,3g Omega3, gấp 8 lần trong cá hồi và gấp nhiều lần so với các loại thực phẩm khác. Hạt Chia cho bà bầu cũng chứa gấp đôi lượng axit folic so với rau diếp. Giúp bổ sung hồng cầu và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

  • Hạt sen

Chứa nhiều chất đạm, canxi, phốt pho… tốt cho thận, tỳ vị, trí lực, tâm trạng của những bà mẹ quá trình mang thai. Hạt sen còn có tác dụng hữu ích đối với sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi. Hạt sen có thể chế biến thành các món ăn bổ dưỡng như gà hầm hạt sen, chè… để ăn hàng tuần, hàng tháng đừng nên quá lạm dụng hạt dinh dưỡng này.

  • Hạt bí

Hạt bí không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, kali, chất béo, vitamin, calo… và trong quá trình mang thai ăn hạt bí giúp giảm nguy cơ trầm cảm. Mẹ bầu hãy thư giãn và tỉnh táo

  • Hạt đác

Chức năng của hạt dinh dưỡng này có tác dụng giảm đau nhức xương khớp trong những tháng cuối của thai kỳ. Lượng nước và chất xơ lớn cũng giúp bà bầu tiêu hóa tốt hơn nữa, tránh tình trạng táo bón, khó tiêu,… Đối với thai nhi hạt này giúp bổ sung dưỡng chất kháng khuẩn và hỗ trợ phát triển trí não toàn diện. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều

  • Hạt điều

Những loại hạt này không có chứa chất cholesterol, rất an toàn cho tim mạch. Ngoài ra, hạt điều còn chứa nhiều magie và canxi giúp tăng cường hệ cơ và xương của thai nhi. Các chất dinh dưỡng trong hạt điều cũng rất tốt. Giúp bà bầu hấp thụ sắt dễ dàng hơn. Mỗi ngày mẹ bầu nên tiêu thụ khoảng 1/4 cốc hạt điều.

  • Hạt hướng dương

Chứa protein tốt hơn bất kỳ loại hạt nào khác, đồng thời hàm lượng calo khá thấp. Vitamin E và axit amin trong hạt hướng dương giúp cải thiện sức chịu đựng, đảm bảo thai kỳ an toàn và ngăn ngừa nguy cơ sẩy thai.Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong hạt hướng dương còn ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu.

4. Một số lưu ý khi sử dụng hạt dinh dưỡng

Để đảm bảo sức khỏe mẹ bầu cần lưu ý một số điều khi sử dụng các loại hạt dinh dưỡng

  • Hạt dinh dưỡng đã tách vỏ nên được bảo quản khô ráo trong hộp kín hoặc trong tủ lạnh để tránh bị ôi thiu
  • Hạt rang trong dầu có thể chứa calo không cần thiết và hàm lượng protein cao
  • Hạt được nướng ngon hơn nhưng lại làm giảm hàm lượng dinh dưỡng có trong chúng
  • Không nên lạm dụng ăn quá nhiều hạt, thay vào đó nên đa dạng khẩu phần ăn của bà bầu theo hướng dẫn của bác sĩ để không làm mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết khác của thai nhi.

Xem thêm: Các loại hạt dinh dưỡng

NHỮNG THỰC PHẨM THỨC ĂN HEALTHY GIÚP BẠN CÓ 1 VÓC DÁNG ĐẸP

NÊN CHỌN LỰA HẠT DINH DƯỠNG ĐÃ CHẾ BIẾN HAY CHƯA CHẾ BIẾN

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *