1 số tác dụng vàng của hạt macca dành cho mẹ bầu.
Mục lục bài viết
- 1 1.Hạt macca giúp bé phát triển trí não nhanh chóng.
- 2 2. Hạt Macca giảm tỉ lệ dị tật ở thai nhi
- 3 3. Hạt macca cải thiện hệ miễn dịch cho phụ nữ mang thai
- 4 4. Hạt Macca dưỡng ẩm và tái tạo làn da phụ nữ sau sinh
- 5 5.Hạt mắc ca sung hàm lượng chất béo tốt cho cơ thể mẹ bầu
- 6 6 Hạt Macca giảm tình trạng táo bón
- 7 7. Kích thích sữa non về sớm sau sinh
Mẹ bầu có nên ăn hạt mắc ca?
Hạt mắc ca hay còn có tên gọi khác là hạt macadamia. Đây là một trong những loại hạt khá phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, tâm lý chung của hầu hết các mẹ bầu, đặc biệt là các chị em lần đầu mang thai đều lo lắng rằng liệu ăn hạt mắc ca mỗi ngày có thực sự tốt cho phụ nữ mang thai hay không?
Công dụng hạt mắc ca cho bà bầu là gì?
Theo kết quả nghiên cứu, cứ một ounce (28gr) hạt mắc ca sẽ cung cấp:
- Lượng calo: 204 calo.
- Protein: 2gr.
- Chất béo: 23gr.
- Chất xơ: 3gr.
- Đường: 1gr.
- Carbs: 4gr.
- Vitamin và khoáng chất khác như: Vitamin B6, sắt, đồng, thiamine, mangan…
Với giá trị dinh dưỡng lý tưởng mà hạt mắc ca mang lại thì các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng hạt mắc ca rất tốt cho sức khỏe bà bầu.
1.Hạt macca giúp bé phát triển trí não nhanh chóng.
Hạt macca chứa nguồn omega 3 giúp tăng cường cholesterol tốt cho bà bầu, ngăn ngừa huyết áp cao và đảm bảo tim mạch khỏe mạnh. Bên cạnh đó Omega 3 trong macca cũng hỗ trợ tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.
Nhóm chất vitamin phong phú như nhóm E, nhóm C, nhóm A,… và các khoáng chất như magie, sắt giúp trẻ phát triển nhanh về trí tuệ.
2. Hạt Macca giảm tỉ lệ dị tật ở thai nhi
Trong hạt macca chứa nhiều axit folic giúp giảm dị tật thai nhi, đảm bảo em bé khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ.
Tác dụng của protein và khoáng vi lượng cũng cải thiện hệ xương và cơ bắp của em bé.
3. Hạt macca cải thiện hệ miễn dịch cho phụ nữ mang thai
Trong thời gian mang thai, hệ miễn dịch của phụ nữ yếu đi và cần được bổ sung nhiều vi chất dinh dưỡng. Hạt macca có thể đáp ứng hoàn hảo nhu cầu đó của các bà mẹ mang thai.
Sử dụng hạt macca trong chế độ ăn hằng ngày đảm bảo hệ dinh dưỡng bà bầu khỏe mạnh và phòng ngừa nhiều loại bệnh về đường ruột.
4. Hạt Macca dưỡng ẩm và tái tạo làn da phụ nữ sau sinh
Làn da phụ nữ sau sinh thường xuống dốc nghiêm trọng do sự thay đổi nội tiết tố. Với việc bổ sung dinh dưỡng bằng hạt macca, loại hạt chứa nhiều axit béo và vitamin sẽ làm bạn hết lo lắng ngay.
Những hợp chất này có khả năng tái tạo tế bào, giúp dưỡng ẩm và chống lão hóa da, đặc biệt cho phụ nữ sau sinh và cho con bú.
5.Hạt mắc ca sung hàm lượng chất béo tốt cho cơ thể mẹ bầu
Phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng các loại dầu có nguồn gốc động vật và hạt mắc ca là sự lựa chọn hoàn hảo để bổ sung loại chất béo lành mạnh này cho cơ thể mẹ.
Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy: Trong 100g hạt mắc ca chứa khoảng 15g protein, 70g chất béo và 718 kcal.
Hàm lượng chất béo thực vật trong hạt mắc ca là một nguồn chất béo không chứa cholesterol, đáp ứng nhu cầu chất béo hàng ngày cho cơ thể.
Việc sử dụng hạt mắc ca lâu dài sẽ cung cấp một lượng lớn HDL trong máu, từ đó góp phần hạ thấp nồng độ cholesterol trong máu bằng cách lấy bớt cholesterol từ các mảng bám ở thành mạch máu mang về gan để đào thải. Ngoài ra, việc ăn hạt mắc ca mỗi ngày còn giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết trong suốt thai kỳ của mẹ bầu.
6 Hạt Macca giảm tình trạng táo bón
Táo bón là tình trạng rất phổ biến, gặp ở hầu hết các mẹ bầu khi mang thai. Theo thống kê, có khoảng 40% phụ nữ bị táo bón trong thời kỳ mang thai. Do đó, mẹ bầu cần uống nhiều nước, thường xuyên vận động và điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, lựa chọn những loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định mắc ca có hàm lượng chất xơ hòa tan cao, do đó việc bổ sung hạt mắc ca vào khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ giúp nuôi dưỡng và phát triển các lợi khuẩn đường ruột từ đó giúp mẹ bầu có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và đặc biệt là giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
7. Kích thích sữa non về sớm sau sinh
Các loại hạt dinh dưỡng như: Hạt mắc ca, hạt óc chó, hạt hạnh nhân… không những giàu các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp mẹ bầu dễ dàng vượt qua các cơn thèm ăn.
Ngoài ra, việc sử dụng mắc ca hàng ngày sẽ giúp bổ sung một lượng lớn canxi và khoáng chất vào sữa sữa mẹ, từ đó giúp bảo vệ và chống lão hóa xương cho bé và bé sẽ có cơ thể rắn chắc, khỏe mạnh ngay khi chào đời.
Thêm vào đó, các nghiên cứu cho thấy để có nhiều sữa cho con bú sau khi sinh, các mẹ nên thường xuyên ăn hạt mắc ca, nhất là trong 3 tháng cuối thai kỳ.
Mẹ bầu nên ăn từ 10 – 15 hạt mắc ca 1 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất
Mua macca tại: https://www.facebook.com/ChoAmThucDakLak